Thẻ APEC ( ABTC ) được miễn Visa những nước nào? Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là bao nhiêu?

1. Thẻ APEC ( ABTC ) là gì?

Thẻ APEC ( APEC Business Travel Card viết tắt là ABTC ) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình.

Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó.

2. Thẻ APEC được miễn Visa những nước nào? Thời gian lưu trú tối đa của doanh nhân Việt Nam tại các nước thành viên là bao lâu?

Hiện nay khối APEC 21 nền kinh tế tham gia nhưng chỉ có 19 nước là tham gia Chương trình Thẻ APEC toàn diện (bao gồm cả Nga vào năm 2013), còn lại 2 nước là Mỹ Canada tham gia chưa toàn diện (quá độ – transitional members).

Doanh nhân Việt Nam có thẻ APEC đi được những nước có danh sách dưới đây kèm theo thời gian lưu trú tối đa đối với từng nước thành viên như sau:

STT   QUỐC GIA / VÙNG LÃNH THỔ   THỜI GIAN LƯU TRÚ TỐI ĐA
1 Úc (Australia – AUS) 90 ngày
2 Chilê (Chile – CHL) 90 ngày
3 New Zealand – NZL 90 ngày
4 Trung Quốc (China – CHN) 60 ngày
5 Hồng Kông (Hong Kong – HKG) 60 ngày
6 Nhật Bản (Japan – JPN) 90 ngày
7 Hàn Quốc (Korea – KOR) 90 ngày
8 Đài Loan (Chinese Taipei – TWN) 90 ngày
9 Thái Lan (Thailand – THA) 90 ngày
10 Malaysia – MYS 60 ngày
11 Indonesia – IDN 60 ngày
12 Nga (Russia – RUS) từ 14 đến 90 ngày
13 Singapore – SGP 60 ngày
14 Philippines – PHL 59 ngày
15 Brunây (Brunei Daussalam – BRN) 90 ngày
16 Papua Niu Ghinê (Papua New Guinea – PNG) 60 ngày
17 Pêru (Peru – PER) 90 ngày
18 Mêxicô (Mexico – MEX) 90 ngày
19 Việt Nam (VietNam – VNM) 60 ngày

Riêng Mỹ và Canada chưa tham gia toàn diện vào chương trình thẻ đi lại cho doanh nhân APEC. Có thể bắt buộc phải có Visa có hiệu lực nếu như pháp luật Mỹ, Canada hiện hành có quy định

Author: Thuy Pham

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *